Giới thiệu Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm

Thứ sáu - 25/01/2019 10:33 730 0
Ban Kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm (Codex Committee on Food Hygiene - CCFH) là một trong 18 Ban Kỹ thuật chính của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex quốc tế - CAC)
Là một trong các Ban kỹ thuật đầu tiên của Ủy ban Codex quốc tế do FAO và WHO thành lập từ năm 1963, đến nay CCFH đã qua 50 năm hoạt động với 44 kỳ Hội nghị. Trước đây các Hội nghị CCFH hàng năm được tổ chức tại nước chủ trì là Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nước đang phát triển và đưa các tiêu chuẩn, hướng dẫn Codex phụ vụ quản lý và sản xuất kinh doanh thực phẩm, một số Hội nghị của CCFH đã được tổ chức ở các nước khác. Năm 2001, lần đầu tiên Hội nghị CCFH do Thái Lan và Hoa kỳ đồng đăng cai và được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan. Các năm 2005, 2007 và 2008 được lần lượt tổ chức tại Argentina, Ấn Độ và Goatemala và gần đây nhất là Hội nghị CCFH lần thứ 42 đã được đồng tổ chức tại Uganda vào năm 2010.
 
Các hướng dẫn chung của CCFH về vệ sinh thực phẩm thường tập trung vào các vấn đề như Quy định, Quy phạm thực hành về đảm bảo vệ sinh thực phẩm, Phân tích nguy cơ và điểm kiểm tra chủ chốt (HACCP) hay Nguyên tắc và hướng dẫn thực hiện đánh giá nguy cơ vi sinh vật là các văn bản quan trọng giúp các nước đang phát triển áp dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh các hướng dẫn về nguyên tắc chung nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các hướng dẫn vệ sinh xây dựng các quy trình quy phạm và những quy định vệ sinh trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến đối với các nhóm sản phẩm cụ thể như: thực phẩm đóng hộp, rau quả tươi, nước uống đóng chai, sữa và sản phẩm sữa cũng rất ưu tiên phù hợp cho công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước đang phát triển.
Việc phân tích, đánh giá và kiểm soát bệnh dịch lan truyền qua thực phẩm dựa trên việc kiểm soát mối nguy như mối nguy vi sinh vật trong thực phẩm, ký sinh trùng. Nhiệm vụ của Ban kỹ thuật CCFH cũng định kỳ xem xét và thông qua những hướng dẫn bao gồm cả việc xem xét và thông qua các điều khoản về vệ sinh thực phẩm do các Ban kỹ thuật khác biên soạn.

 

Tác giả bài viết: Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam

Nguồn tin: vfa.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây