Kết quả Hội nghị lần thứ 41 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phương pháp phân tích và lấy mẫu (CCMAS)

Thứ năm - 27/05/2021 14:14 24 0
Ngày 21/5/2021 kết thúc Hội nghị lần thứ 41 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phương pháp phân tích và lấy mẫu. Hội nghị này được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và diễn ra trong 5 ngày từ ngày 17-21/5/2021.
CCMAS41 chair slider
CCMAS41 chair slider
Tham dự Hội nghị có hơn 380 đại biểu của các quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên, các tổ chức quan sát viên và các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế như ISO, AOAC và IDF.  Việt Nam hơn 50 đại biểu tham dự Hội nghị này bao gồm đi diện Văn phòng Codex Việt Nam, Cục ATTP, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương)Trung tâm Kỹ thuật 1 và 3 (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc giaViện Dinh dưỡng  và đại diện các doanh nghiệp thực phẩm.

Sau 5 ngày thảo luận, Hội nghị đã thống nhất thông qua các nội dung sau:
  1. Các Phương pháp phân tích được đệ trình lên CAC 44 để thông qua đồng thời sẽ đưa các phương pháp này vào trong danh mục phương pháp phân tích trong tiêu chuẩn chung Codex về phương pháp phân tích và lấy mẫu (Codex Standard 234):
  • Các phương pháp xác định canxi, đồng, sắt, magie, mangan, phôt pho, kali, natri và kẽm trong thực phẩm đặc biệt (Phương pháp này được nêu trong tiêu chuẩn Codex 72-1981);
  • Các phương pháp xác định độ axit,  độ ẩm trong sản phẩm rong biển;
  • Các phương pháp xác định hàm lượng tro và hoạt độ nước trong thịt sấy;
  • Các phương pháp xác định độ pH, etanol trong nước quả trái nhàu Noni;
  • Phương pháp xác định hàm lượng ẩm trong sản phẩm Kava để làm đồ uống;
  • Các phương pháp xác định hàm lượng ẩm, tạp chất ngoại lai, nấm mốc… trong cây thảo dược Zaatar;
  • Các phương pháp xác định hàm lượng Capsaicin, protein thô, độ ẩm trong sản phẩm tương ớt Hàn quốc;
  • Các phương pháp xác định độ pH, độ đầy của sản phẩm tương ớt thường;
  • Phương pháp xác định hàm lượng ẩm của sản phẩm quả sấy khô (trừ nho khô và mận khô);
  • Các phương pháp xác định một số chỉ tiêu như tro tổng số, độ ẩm, tạp chất, dầu bay hơi… trong bột cây kinh giới sấy khô;
  • Các phương pháp xác định một số chỉ tiêu như chất béo tổng số, hàm lượng ẩm…trong sữa và các sản phẩm sữa.
  • Hội nghị đồng ý thành lập nhóm công tác điện tử thực hiện công việc soát xét các phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong các nhóm sản phẩm: Rau và quả chế biến, Dầu mỡ động vật và thực vật; Ngũ cốc, các hạt họ đậu.

Hội nghị lần thứ 42 CCMAS sẽ được tổ chức vào năm 2022 tại Hungary, thời gian và địa điểm cũng như hình thức tổ chức sẽ được Ban thư ký Codex và nước chủ nhà thông báo tới các quốc gia thành viên.

                                                                                                                                          Văn phòng Codex Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn phòng Codex Việt Nam Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
   Tel:  84 4 38464489 (3070)
  E.mail: codexvn@vfa.gov.vn
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây