Kết quả tóm tắt Hội nghị lần thứ 6 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Gia vị và thảo mộc

Thứ ba - 04/10/2022 11:02 57 0
Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Gia vị và thảo mộc lần thứ 6 (CCSCH 6) đã chính thức diễn ra từ ngày 26-30 tháng 9 năm 2022 dưới hình thức trực tuyến.
6th CCSH
6th CCSH
           Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Gia vị và thảo mộc lần thứ 6 (CCSCH 6) đã chính thức diễn ra  từ ngày 26-30 tháng 9 năm 2022.  Ngày 03/10/2022  là ngày thông qua báo cáo Hội nghị. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, năm nay Hội nghị này được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và Ấn Độ là quốc gia chủ trì Hội nghị.
            Khoảng 360 đại biểu từ 61 quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên (EU) và 04 tổ chức quan sát viên quốc tế đã tham dự kỳ họp năm nay.
Ông Rajesh Bhushan IAS, Bộ trưởng Bộ Y tế và sức khỏe gia đình của Ấn Độ phát biểu khai mạc Hội nghị.  Ông M.R Sudharshan, nguyên giám đốc nghiên cứu Cơ quan nghiên cứu về Gia vị và thảo mộc Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chào mừng các đại biểu tham dự và chủ trì Hội nghị.
Sau 5 ngày thảo luận, ngày 03/10/2022 Hội nghị đã thông qua báo cáo, thống nhất được các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung để trình lên Đại hội đồng CAC45 (tháng 11/2022) phê duyệt như sau:
Các dự thảo trình lên CAC 45 để thông qua ở bước 8:
  • Phần ghi nhãn trong 07 tiêu chuẩn Codex hiện hành đối với gia vị và thảo mộc;
  • Dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với phần hoa nghệ tây (hoa khô);
  • Dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với hạt nhục đậu khấu khô;
  • Bản mẫu tiêu chuẩn Codex đối với nhóm sản phẩm gia vị và thảo mộc;
Các dự thảo trình lên CAC45 để thông qua ở bước 5/8:
  • Dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với ớt quả khô và ớt bột;
Các nội dung sẽ được thảo luận tại phiên họp lần tới bao gồm:
  • Dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với quả bạch đậu khấu khô;
  • Dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm gia vị từ các loại quả khô có hạt (tiêu Jamaica, quả bách xù và cây đại hồi).
Hội nghị cũng thống nhất thành lập các nhóm công tác điện tử như sau:
  • Nhóm công tác điện tử do Ấn độ và Guatemala đồng chủ trì xem xét các chỉ tiêu  chất lượng trong tiêu chuẩn Codex đối với quả bạch đậu khấu khô;
  • Nhóm công tác điện tử do Hoa Kỳ và Mexico đồng chủ trì biên soạn dự thảo tiêu chuẩn nhóm đối với sản phẩm gia vị từ các loại quả khô có hạt;
  • Nhóm công tác điện từ do Iran và Ấn độ đồng chủ trì biên soạn lại dự thảo tiêu chuẩn Codex về nghệ sấy.
           Hội nghị lần thứ 7 Ban kỹ thuật Codex về Gia vị và thảo mộc (CCSCH) dự kiến sẽ được tổ chức sau 18 tháng, chi tiết thời gian và địa điểm sẽ được thông báo sau khi Quốc gia chủ trì thảo luận với Ban thư ký Codex quốc tế .
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây