Báo cáo tóm tắt Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về Codex lần thứ 19

Thứ sáu - 12/07/2019 10:20 673 0
                                                                                         BÁO CÁO TÓM TẮT

Hội nghị lần thứ 19 Nhóm đặc trách ASEAN về Codex (ASEAN Task Force on Codex-ATFC)  được tổ chức  từ ngày 19-21/6/2019 tại Siem Riep, Cam pu chia. Tham dự  Hội nghị này có 32 đại biểu đại diện các nước Campuchia, Inđonesia, Cộng Hòa Dân chủ nhân dân Lào, Philippines, Singapore, Thái lan và Việt Nam.  Brunei,  Malaysia  và Myanmar vì lý do đột xuất nên không tham dự.
Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị gồm 02 đại biểu đại diện của Bộ Y tế, Ủy ban Codex Việt Nam.
            Đây là Hội nghị thường niên của 10 nước ASEAN về các vấn đề tiêu chuẩn Codex trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và thương mại quốc tế đối với nông sản thực phẩm. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích cập nhật các dự thảo tiêu chuẩn Codex và các văn bản liên quan sẽ được Hội nghị Đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 42 (CAC 42) sắp diễn ra tại Geneva, Thụy sỹ từ ngày 8-12/7/2019.
Ông H.E. Phan Oun, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra xuất nhập khẩu và phòng chống gian lận thương mại , Bộ Thương mại Cam pu chia phát biểu khai mạc hội nghị và chào  mừng các đại biểu các nước ASEAN tham dự hội nghị.
Hội nghị đã nhất trí bầu Ông Dim Theng, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra xuất nhập khẩu và phòng chống gian lận thương mại -  Chủ trì Hội nghị và Ông DIDULO Hansel, Thư ký Bộ Nông nghiệp Philippines, , Phó chủ trì Hội nghị.

Ngoài ra, Ông Hanif, Thư ký ASEAN tham gia Hội nghị.

Các nội dung chính của Hội nghị bao gồm
 1.  Các vấn đề liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm trong khu vực
 • Báo cáo của Thư ký ASEAN về  quá trình thực hiện các chính sách liên quan đến sự hợp tác của ASEAN trong vấn đề Codex. Các vấn đề nảy sinh tại các hội nghị cấp cao ASEAN SOM-39th AMAF, PREPSOM-40th AMAF and 40th AMAF và Phiên họp nhóm đặc trách ASEAN về Codex năm 2018 tại Lào.
 • Thư ký ASEAN cũng đã thông báo tới Hội nghị về tiến trình của các nhóm đặc trách AMAF liên quan đến Codex, đồng thời thông báo SOM AMAF đã thông qua kết quả 750 MRLs của ASEAN năm 2018, và 3 tiêu chuẩn mới của ASEAN đã được thông qua đó là tiêu chuẩn đối với dừa quả, Sousop và Taro roots.
 • Báo cáo kết quả Hội nghị ATFC lần thứ 18 tại Vientiane, Lào tháng 5/2018.  Tại Hội nghị này có 17 vấn đề được thảo luận trong đó 02 vấn đề đã đạt được thống nhất chung trong ASEAN trước khi diễn ra Hội nghị đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 40 tại Rome, Italy năm 2018.
 1. Cập nhật các hoạt động của các Ban kỹ thuật Codex quốc tế:
 • Các nước thành viên ASEAN cập nhật các hoạt động của các Ban kỹ thuật Codex quốc tế, trong đó nêu tiến độ của các dự thảo văn bản Codex đang được biên soạn và trình thông qua ở các bước, lưu ý những vấn đề yêu cầu các nước ASEAN quan tâm.
 1. Việt Nam thông báo với Hội nghị về việc Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Cá và sản phẩm thủy sản (CCFFP) tạm ngừng hoạt động từ năm 2015 và đề nghị sẽ không đưa nội dung này vào chương trình nghị sự của ATFC năm 2020, Việt Nam cũng cập nhật các hoạt động của Ban điều phối khu vực Châu Á (CCASIA) và đề xuất những vấn đề chung trong khu vực cần được các nước ASEAN lưu tâm.
 2. Lập trường chung ASEAN về Codex trong thương mại quốc tế đối với hàng hóa thực phẩm và nông nghiệp:
4.1 Các vấn đề của ATFC 19: tại hội nghị này các nước ASEAN đã nhất trí đề nghị rút 1 trong số 11 nội dung ra khỏi chương trình nghị sự tới (ATFC 2020). Hội nghị đã thảo luận 11 vấn đề liên quan đến Dự thảo tiêu chuẩn và các văn bản Codex về các mặt hàng thực phẩm và đã thống nhất được 2 vấn đề trong lập trường chung của các nước ASEAN đó là:
 • Ủng hộ Dự thảo Quy phạm thực hành giảm thiểu 3-MCPDE) and glycidyl esters (GE) trong dầu tinh luyện và sản phẩm từ dầu tinh luyện được thông qua tại Hội nghị lần thứ 42 Đại hội đồng Codex (CAC42) tại Geneava, Thụy sỹ tháng 7/2019;
 • Thống nhất việc đưa ra khỏi chương trình nghị sự ATFC 2020 nội dung :  Dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với quả cà tím vì dự thảo này đã được thông qua tại Đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 41 năm 2018.
  1. Soát xét tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ (6-36 tháng tuổi)
 • Phần A : tiêu chuẩn FUF đối với trẻ 6-12 tháng tuổi sẽ được trình lên CAC 42 để thông qua ở bước 5;
 • Do khái niệm "Cross promotion" trong Phần Ghi nhãn còn nhiều điểm chưa rõ, hầu hết các đại biểu tại phiên họp không đồng ý với việc thông qua tại bước 5 ở CAC 42, trừ Malaysia, Indonesia, Singapore. Do chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này, Hội nghị nhất trí đề nghị Malaysia, Indonesia, Singapore xem xét lại quan điểm của mình và có phản hồi lại cho Thư ký ASEAN trước 5/7/2019.
  1. Soát xét tài liệu Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm, phần phụ lục HACCP
 • Thái lan đề xuất khái niệm : " Food Business operator  (FBO)" không nên đưa vào phần "sản xuất ban đầu" của HACCP do sẽ tác động đến người sản xuất nhỏ.  Khái niệm  "primary producer" cần được tách khỏi khái niệm "FBO" và "FBO" phải chứng tỏ được hoặc thể hiện được sự hiểu biết và nhận thức của mình về mối nguy thực phẩm thông qua giấy tờ, chứng chỉ.
 • Các nước ASEAN thống nhất xem xét khái niệm FBO trong hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của quốc gia và có phản hồi cho Thư ký ASEAN trong tháng 9/2019.
  1.  Danh mục các khoang hàng được chấp nhận để chuyên chở dầu thực vật
Liên quan đến 23 hoạt chất được phép có mặt trong khoang chuyên chở dầu thực vật:  Hội nghị nhất trí đề nghị FAO/WHO thực hiện đánh giá 23 hoạt chất này trong thời gian sớm nhất.
  1. Đối với các dự thảo tiêu chuẩn Codex đối với các loại quả sấy (Chuối, xoài, mít, sầu riêng, me…) Hội nghị thống nhất rằng những sản phẩm này có tầm quan trọng đối với các nước ASEAN và đề xuất Thái lan gửi các dự thảo cho các nước ASEAN để tiếp tục theo dõi tiến trình xây dựng tiêu chuẩn.
 1.  Đề nghị công việc mới
5.1 Dự thảo tiêu chuẩn đối với Các sản phẩm salad quả đóng hộp
Hiện đã có 7 nhóm công tác EWG được CCPFV thông qua trong đó Thái lan chủ trì 4 EWG. Các nước ASEAN đồng ý ủng hộ quá trình của EWWG và theo dõi tiến trình của công việc này;
5.2  Dự thảo tiêu chuẩn đối với tương ớt
Các nước ASEAN đồng ý ủng hộ Thái lan trong việc đề xuất thông qua  dự thảo này (có tính đến việc không đưa điều khoản về trị số tro vào tiêu chuẩn.
5.3  Dự thảo tiêu chuẩn đối với sản phẩm tương xoài
CÁc nước ASEAN đồng ý tiếp tục theo dõi tiến trình soát xét tiêu chuẩn này.
 1. Các vấn đề khác
6.1 Đánh giá quản lý công việc của ATFC:CÁc nước ASEAN đồng ý thử nghiệm cơ chế hoạt động và nâng cao hiệu quả công việc của ATFC;
6.2 Đưa các tiêu chuẩn ASEAN về nông sản thực phẩm chuyển thành tiêu chuẩn Codex
Hội nghị nhất trí đề nghị Phillippines, Thái lan giám sát việc xây dựng công việc ban đầu và sau đó cập nhật cho ATFC.
 1.  Địa điểm và thời gian phiên họp tới của ATFC
Hội nghị nhất trí phiên họp tới ATFC20 sẽ được tổ chức tại Malaysia, Thư ký ASEAN sẽ làm việc với Malaysia để thống nhất thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị và sẽ có thông báo chính xác cho các nước ASEAN.

Văn phòng Codex Việt Nam
    


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây