Kết quả tóm tắt Hội nghị lần thứ 28 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dầu mỡ động thực vật

Thứ ba - 27/02/2024 22:13 654 0
Hội nghị lần thứ 28 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dầu mỡ động thực vật (Codex Committee on Fats and Oils – CCFO) đã được tổ chức tại thành phố Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 19-23/02/2024.
CCFO28 slider
CCFO28 slider

Tham dự Hội nghị có 120 đại biểu từ 37 quốc gia thành viên, 1 tổ chức thành viên và 10 tổ chức quan sát viên.

Giáo sư Dzulkefly Ahmad, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Bà Norrani Eksan Giám đốc cao cấp Cục chất lượng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Malaysia chủ trì và điều hành Hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 19-23/02/2024. Sau 5 ngày thảo luận, Hội nghị nhất trí các nội dung sau trình lên CAC 47 để thông qua:

Thứ nhất: Các quy định ghi nhãn công te nơ không bán lẻ (CXS 346-2021) liên quan đến các tiêu chuẩn về Dầu ăn:

  • Tiêu chuẩn Codex về Dầu mỡ thực phẩm (CXS 19-1981);
  • Tiêu chuẩn Codex về dầu Oliu và bã dầu Oliu (CXS 33 -1981);
  • Tiêu chuẩn Codex có tên là Dầu thực vật (CXS 210 -1999);
  • Tiêu chuẩn Codex có tên là chất béo động vật (CXS 211 -1999);
  • Tiêu chuẩn Codex về Chất béo (CXS 256 -1999);
  • Tiêu chuẩn Codex về Dầu cá (CXS 329 -2017).

Thứ hai: Soát xét Quy phạm thực hành bảo quản và vận chuyển Dầu mỡ động thực vật làm thực phẩm ở dạng rời (CXC 36-1987)

- Phần danh mục các chất tồn dư của khoang chứa vận chuyển trước đó được phép chấp nhận để vận chuyển Dầu mỡ động thực vật.

Thứ ba: Sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn Codex đối với Dầu thực vật được định danh (CXS 210-1999), bổ sung các sản phẩm Dầu thuộc đối tượng của tiêu chuẩn này như sau:

  • Bổ sung tiêu chuẩn về dầu quả Bơ (bước 8);
  • Bổ sung tiêu chuẩn về hạt hoa trà (bước 8);
  • Bổ sung tiêu chuẩn về dầu cây sachi (bước 5/8);
  • Bổ sung tiêu chuẩn về dầu Đậu nành có hàm lượng axit oleic cao (bước 5/8).

Thứ tư: Soát xét tiêu chuẩn Codex về dầu Oliu và bã dầu Oliu (CXS 33-1981) (bước 5/8).

Thứ năm: Soát xét tiêu chuẩn Codex về dầu Cá :

  • Bổ sung sản phẩm dầu thạch xương bồ thuộc đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn này (bước 5/8).

Ngoài ra, Hội nghị thông qua 02 dự án công việc mới, đó là:

  • Dự thảo soát xét tiêu chuẩn Codex về Dầu mỡ động thực vật để giảm thiểu axit béo;
  • Dự thảo Tiêu chuẩn Codex về dầu Tảo.

Tài liệu tham khảo theo đường link sau:  https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/meetings/detail/pt/?meeting=CCFO&session=28

Hội nghị lần thứ 29 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dầu mỡ động thực vật dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 09-13/02/2026, địa điểm cụ thể sẽ được Ban thư ký Codex quốc tế thông báo sau.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây