Kết quả tóm tắt HỘI NGHỊ LẦN THỨ 44 BAN KỸ THUẬT CODEX QUỐC TẾ VỀ DINH DƯỠNG VÀ THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT

Thứ ba - 15/10/2024 22:26 1.031 0
Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt lần thứ 44 (CCNFSDU 44) đã chính thức diễn ra từ ngày 02-06/10/2024 tại Dresden, Đức.
Kết quả tóm tắt HỘI NGHỊ LẦN THỨ 44 BAN KỸ THUẬT CODEX QUỐC TẾ VỀ DINH DƯỠNG VÀ THỰC PHẨM DÀNH CHO CHẾ ĐỘ ĂN ĐẶC BIỆT

Khoảng 220 đại biểu từ 56 quốc gia thành viên, 1 tổ chức thành viên (EU) và 30 tổ chức quan sát viên quốc tế đã tham dự Hội nghị năm nay.

Ông Cem Özdemir, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Liên bang Đức, phát biểu khai mạc Hội nghị. Bà Monika Mertens, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Liên bang Đức phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ngoài ra Hội nghị còn có sự tham dự của Chủ tịch Uỷ ban Codex quốc tế và đại diện 02 tổ chức liên hiệp quốc là FAO và WHO.

Bà Martine Püster và Bà Carolin Bendadani, chuyên gia cao cấp của Cục bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Liên bang Đức chủ trì và đồng chủ trì Hội nghị này. Hội nghị toàn thể diễn ra trong 3 ngày từ ngày 02-05/10/2024, ngày 06/10/2024 là ngày thông qua báo cáo của Hội nghị.

Sau 05 ngày làm việc Hội nghị đã đi đến thống nhất như sau:

Thứ nhất. Trình dự thảo phần A: Các nguyên tắc chung để thiết lập giá trị dinh dưỡng tham chiếu đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi 6-36 tháng tuổi (General principles for establishing nutrient reference values for older infants and young children (6-36 months))  lên CAC 47 để thông qua ở bước 8 vào đưa dự thảo phần A vào tài liệu  CXG 2 Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng;

Thứ hai. Đề xuất sửa đổi Tiêu chuẩn Codex về sữa bột dành cho trẻ sơ sinh (CXS 72-1981): phần A và B của tiêu chuẩn  CXS 72-1981 liên quan đến yêu cầu về thành phần sản phẩm trình lên CAC 47 để thông qua;

Thứ ba. Thông qua công việc mới của Codex: Đề xuất xây dựng tiêu chuẩn về thực phẩm dành cho trẻ nhỏ ở độ tuổi 6-36 tháng tuổi (phạm vi áp dụng chủ yếu với nhóm sản phẩm thực phẩm Baby foods và cereal based foods bao gồm cả Complementary foods).

 Thứ tư. Hội nghị cũng nhất trí thông qua Hướng dẫn quy trình đánh giá sơ bộ để xác định công việc ưu tiên của CCNFSDU.

 Thứ năm. Ngoài ra Hội nghị cũng xem xét nhiều nội dung liên quan khác như: Không có nhu cầu công nghệ về sử dụng các phụ gia thực phẩm: guar gum (INS 412), distarch phosphate (INS 1412), phosphated distarch phosphate (INS 1413), acetylated distarch phosphate (INS 1414) và hydroxypropyl starch (INS 1440) trong sản phẩm sữa bột cho trẻ sơ sinh là đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn CXS 72-1981 và đề nghị CCFA thực hiện các biện pháp thích hợp đối với nội dung này; CXS 73-1981 cho phép sử dụng các phụ gia thực phẩm liệt kê trong CXG 10-1979 phần D làm chất mang dinh dưỡng; Liên quan đến công việc xây dựng Hướng dẫn hài hoà sử dụng probiotic trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung, Hội nghị nhất trí yêu cầu FAO/WHO thực hiện rà soát tổng thể tài liệu “Probiotic trong thực phẩm” và “Hướng dẫn đánh giá các probiotic trong thực phẩm” kết hợp với các bằng chứng khoa học mới về probiotic. Khi 2 tài liệu này được hoàn thiện, sẽ xem xét đề xuất công việc mới  về probiotic thông qua quy trình xây dựng theo hướng dẫn của Codex; Đối với việc sử dụng fructans, beta-carotene, lycopene làm thành phần tuỳ chọn trong tiêu chuẩn Codex về sữa bột dành cho trẻ sơ sinh (CXS 72-1981), Hội nghị đồng ý dừng việc thảo luận nội dung này, thông báo tới CCMAS về việc thu hồi lại yêu cầu CCMAS xem xét phương pháp phân tích đối với fructans, beta-carotene, lycopene và chỉ xem xét các phương pháp phân tích đối với những chất đã được quy định rõ trong các tiêu chuẩn thuộc trách nhiệm quản lý của Ban kỹ thuật CCNFSDU; Đối với phương pháp phân tích đánh giá độ ngọt của nguồn carbohydrates trong tiêu chuẩn CXS 156-1987, Hội nghị đồng ý dừng thảo luận nội dung này do chưa thống nhất được phương pháp xác định.

Báo cáo cụ thể và chi tiết của Hội nghị lần thứ 44 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt có thể được truy cập theo đường link: https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/sh-proxy/en/?lnk=1&url=https%253A%252F%252Fworkspace.fao.org%252Fsites%252Fcodex%252FMeetings%252FCX-720-44%252FDraft%2Breport%252Fdraft%2BREP24_NFSDU_E.pdf

Hội nghị CCNFSDU45 dự kiến được tổ chức trong vòng 24 tháng, địa điểm, thời gian, hình thức tổ chức sẽ do nước chủ trì và ban thư ký Codex quyết định, và sẽ thông báo cụ thể tới các quốc gia thành viên.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây