Codex và đại dịch – Cơ hội và thách thức

Thứ hai - 25/05/2020 15:17 522 0
Ủy Ban điều phối Codex đã có cuộc họp trực tuyến ngày 12/05/2020 và có cơ hội phản ánh kịp thời về tác động của đại dịch hiện nay đối với công việc của Codex và những thách thức mang tính chất chiến lược ở phía trước.
Codex và đại dịch – Cơ hội và thách thức

COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới kể từ đầu năm và đã có ảnh hưởng rất lớn đến công việc của Codex và nhiều tổ chức đa phương khác. Hậu quả tức thời của đại dịch này là đã hủy  các phiên họp trong nửa đầu năm 2020 của Codex và có khả năng tiếp tục hoãn hoặc hủy các phiên họp còn lại của nửa năm cuối 2020.

Các Chính phủ trên toàn thế giới đều có ưu tiên là bảo vệ sức khỏe người dân của mình thông qua việc kiểm soát biên giới chặt chẽ, cấm du lịch-cả trong và ngoài nước- thực thi yêu cầu giãn cách xã hội. Trong thời điểm thách thức này làm việc từ xa, sử dụng video và hội nghị trực tuyến đã trở thành chuẩn mực mà không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng được thậm chí ngay cả từ 6 tháng trước. Những  hạn chế về di chuyển và du lịch khi đại dịch sẽ được kiểm soát làm tăng thêm những quan ngại cho các quốc gia và các tổ chức quốc tế như Codex.

Thậm chí trong bối cảnh tiêu cực, Đại dịch hiện nay chắc chắn sẽ tạo ra nhiều thách thức cho Codex, gồm:
  • Làm thế nào để đảm bảo rằng động lực làm việc giữa các Ban kỹ thuật được duy trì cho dù có sự gián đoạn đáng kể đối với lịch họp;
  • Những hạn chế tham dự các Hội nghị Codex trong thời gian tới do ngân sách và các vấn đề  khác bao gồm khả năng giới hạn đường biên giới và tăng chi phí đi lại;
  • Làm thế nào để đảm rằng chế độ làm việc mới, kể cả các Hội nghị không chính thức, có hiệu quả trong việc thúc đẩy chương trình làm việc của Ban kỹ thuật trong khi đó vẫn phải phù hợp với các giá trị cốt lõi của nó về tính toàn diện, minh bạch, hợp tác và đồng thuận.
Quy cách mới
Trong khi hiện tại  Codex đang phải đối mặt với những thách thức có vẻ như là lấn át thì  dường như đại dịch cũng mang đến cơ hội để đánh giá lại các cấu trúc và quá trình của các Hội nghị và quy trình trên cơ sở của những tiến bộ công nghệ mới liên quan đến làm việc từ xa và hội nghị trực tuyến.
Thường bao giờ cũng có có một địa điểm để tổ chức các phiên họp của Codex, nhưng rõ ràng là ngay cả khi các thành viên Codex đã cam kết trong đại dịch COVID-19 công nghệ mới sẽ được thực hiện tốt mặc dù công việc của Codex vẫn có một số lượng hạn chế các phiên họp không chính thức. New Zealand hiện đang là quốc gia chủ trì công việc của Ban kỹ thuật Codex về các Nguyên tắc chung, xây dựng hướng dẫn về thủ tục cho các Ban kỹ thuật khác, yêu cầu có sự tương thích mới và tiến trình của nó có thể đóng góp to lớn để tạo được tính rõ ràng về thủ tục và tạo thuận lợi cho việc tăng thêm độ tin cậy và có nhiều thu hút vào những biện pháp làm việc thay thế này mà biện pháp đó sẽ trở thành “Quy cách mới”.

Một cơ hội lý tưởng
Để thuận tiện hơn khi xem xét vấn đề này, New Zealand đề xuất với Ban điều hành của Ủy ban là sẽ biên soạn  tài liệu thảo luận tại Phiên họp lần tới. Đại dịch hiện tại tạo cơ hội lý tưởng cho Codex nắm bắt được cách thức làm việc mới, bằng chứng tương lai về cách tổ chức và đảm bảo cách thức này tiếp tục đáp ứng được nhiệm vụ của mình, thúc đẩy các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế để bảo vệ sức khỏe và công bằng thương mại.
                           
Trích nguồn:
http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/news-and-events/news-details/en/c/1275612/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây