Codex thông qua Quy phạm thực hành giảm thiểu sự phơi nhiễm chất nhiễm bẩn trong Dầu tinh luyện

Thứ tư - 21/08/2019 05:41 329 0
Quy phạm thực hành (COP) cung cấp hướng dẫn giảm thiểu 3-MCPDE và GE trong Dầu tinh luyện và các sản phẩm thực phẩm được làm từ dầu tinh luyện, bằng thực hành quản lý tốt để áp dụng cho các cơ quan quốc gia, các nhà sản xuất, các nhà chế tạo và các cơ quan liên quan khác.
Codex thông qua Quy phạm thực hành giảm thiểu sự phơi nhiễm chất nhiễm bẩn trong Dầu tinh luyện
Ảnh minh họa - Nguồn internet
Đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 42 được tổ chức  từ ngày 8-12 tháng 7 năm 2019 tại Geneva, Thụy Sĩ đã thông qua Quy phạm thực hành (COP)giảm thiểu 3-Monochioropropane-1,2-diol ester (3-MCPDE) và Glycidyl Ester (GE) trong Dầu tinh luyện và các sản phẩm thực phẩm được làm từ Dầu tinh luyện. Chất 3-monochloropropane diol (3-MCPD) và ester của nó là chất nhiễm bẩn trong quá trình chế biến thực phẩm được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến và dầu thực vật. 3-MCPD và ester của nó được hình thành không chủ ý trong các loại thực phẩm này, đặc biệt là trong quá trình tinh luyện dầu.
Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia về Phụ gia thực phẩm (JECFA) xác định rằng  vì có những mối quan ngại  đến sức khỏe  cộng đồng liên quan đến 3-MCPDE và GE, do đó điều quan trọng là giảm sự có mặt chất này trong các sản phẩm thực phẩm đặc biệt trong sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
Hoa Kỳ là quốc gia chủ trì  xây dựng Quy phạm thực hành này,  đồng chủ trì là Malaysia và Indonesia. Đại diện Cục Dược và Thực phẩm của Hoa Kỳ nói: “Việc ban hành Quy phạm này sẽ cung cấp cho người nông dân và người chế biến phương pháp giảm thiểu 3-MCPD và GE  trong sản xuất dầu thực vật, tinh luyện dầu thực vật, dầu cá,  xử lý dầu sau khi tinh luyện, lựa chọn và sử dụng dầu tinh luyện trong sản phẩm thực phẩm từ dầu.
Điều quan trọng là các  tài liệu Codex đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như các mối quan ngại đến tác động của thực hành thương mại trong một ngành công nghiệp. Các phương pháp trong Quy phạm thực hành cần được người nông dân, nhà sản xuất dầu và nhà sản xuất thực phẩm sử dụng hiệu quả.
 

Tác giả bài viết: Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam

Nguồn tin: www.fao.org

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
  Ngõ 135 phố Núi Trúc – Quận Ba Đình - Hà Nội
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam  Tel:  84 4 38464489 (7030)
  E.mail: vncodexoffice@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây