Tham gia Hội nghị lần này, có hơn 700 đại biểu đại diện cho 150 quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên và 50 tổ chức quốc tế và tổ chức quan sát viên.
Được sự cho phép của Lãnh đạo Cục an toàn thực phẩm, Lãnh đạo Ủy ban Codex Việt Nam đoàn Việt Nam tham gia với sự có mặt của các đại diện Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và kiểm nghiệm và một số thành viên Ủy ban Codex Việt Nam nhiệm kỳ IX.
Tổng giám đốc FAO và WHO phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế, ông Guilherme Da Costa phát biểu khai mạc Hội nghị. Chủ trì và điều hành Hội nghị là ban lãnh đạo Ủy ban Codex quốc tế gồm Chủ tịch và 3 phó Chủ tịch.
Do có nhiều nội dung quan trọng được thảo luận và cần có sự đồng thuận của các quốc gia, Hội nghị lần này diễn ra trong 10 ngày với khung thời gian từ 18h00 – 21h00 (giờ Việt Nam). Ngày 14/12/2021 là ngày cuối cùng để thông qua báo cáo và các nội dung liên quan.
Sau 10 ngày thảo luận, Hội nghị đã thống nhất thông qua các nội dung sau:
- Ban lãnh đạo mới của Ủy ban Codex quốc tế: Hội nghị đã thống nhất bầu ban lãnh đạo mới của Codex gồm:
- Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế: Ông Steve Wearne, Giám đốc cơ quan quản lý tiêu chuẩn thực phẩm Vương quốc Anh;
- 3 Phó chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế: Ông Raj Rajasekar, New Zealand; Ông Allan Azegele từ Kenya, và Ông Diego Varela từ Chile.
- Các điều phối viên khu vực gồm
Châu Phi: Cộng hòa Tanzani
Châu Á: Nhật bản
Châu Âu: Đức
Châu Mỹ Latin và vùng Caribe: Uruguay
Khu vực cận đông : Iran
Khu vực Bắc Mỹ: Canada
Khu vực Tây Nam Thái bình dương: Vanuatu
- Các nội dung được các Ban kỹ thuật Codex quốc tế trình lên CAC44 để thông qua:
- 04 tiêu chuẩn về gia vị và thảo mộc ; 03 dự án đề nghị công việc mới về xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm nghệ, bạch đậu khấu và nhóm gia vị ở dạng sản phẩm khô;
- Các tiêu chuẩn về chất ô nhiễm trong thực phẩm (giới hạn tối đa Cadmium trong sản phẩm sô cô la; sửa đổi giới hạn tối đa Chì trong sản phẩm nước quả, nước nho và mở rộng đối tượng sử dụng dành cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. 02 dự án đề nghị công việc mới về xây dựng mức giới hạn tối đa metyl Thủy ngân trong cá tráp cam và cá chồn hồng; xây dựng Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm thiểu ô nhiễm độc tố vi nấm trong sắn và sản phẩm sắn);
- Tiêu chuẩn về Phương pháp phân tích và lấy mẫu (Soát xét Hướng dẫn của Codex về độ không đảm bảo đo; phương pháp phân tích đối với dầu mỡ và chất béo thực vật);
- Tiêu chuẩn về Kiểm tra thực phẩm xuất nhập khẩu và hệ thống chứng nhận (02 Hướng dẫn của Codex về Đánh giá và áp dụng chương trình bảo đảm chất lượng của bên thứ 3 và Hướng dẫn sử dụng các chứng chỉ điện tử; Dự án công việc mới về Hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát thực phẩm giả mạo);
- Tiêu chuẩn về Dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm (thông qua giới hạn dư lượng tối đa đối với 3 loại thuốc thú y trong thực phẩm gồm flumethrin; diflubenzuron và halquinol;
- Tiêu chuẩn về thuốc bảo vệ thực vật (thông qua giới hạn tối đa một số hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, soát xét tài liệu phân nhóm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi);
- Tiêu chuẩn về phụ gia thực phẩm (thông qua các điều khoản bổ sung và sửa đổi về phụ gia thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm cụ thể; hài hòa phần phụ gia thực phẩm của 9 tiêu chuẩn Codex về sữa, 6 tiêu chuẩn Codex về dầu mỡ động thực vật , 3 tiêu chuẩn Codex về gia vị và thảo mộc với các điều khoản về phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex về PGTP);;
- Tiêu chuẩn về ghi nhãn thực phẩm (01 tiêu chuẩn về ghi nhãn công ten nơ thực phẩm không bán lẻ; thông qua dự án công việc mới về Sử dụng công nghệ trong cung cấp thông tin về ghi nhãn thực phẩm) ;
- Tiêu chuẩn về chất kháng thuốc (thông qua 02 Hướng dẫn về Quy phạm thực hành giảm thiểu chất kháng thuốc trong thực phẩm và Hướng dẫn kết hợp giám sát và kiểm soát chất kháng thuốc trong thực phẩm);
Do tình hình dịch bệnh Covid 19, lịch họp Codex quốc tế năm 2022 mới thông tin về 3 hội nghị Codex quốc tế (được tổ chức dưới hình thức trực tuyến) đó là:
- Hội nghị lần thứ 52 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về vệ sinh thực phẩm (CCFH 52): 28/2 – 9/3/2022
- Hội nghị lần thứ 22 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Rau và quả tươi (CCFFC 22): 25/4 – 4/5/2022
- Hội nghị lần thứ 15 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm (CCCF15): 9/5-24/5/2022.
Nguồn tin: trang Web Ủy ban Codex quốc tế.